Cách lấy máu làm xét nghiệm sinh hoá

CÁCH LẤY MÁU LÀM XÉT NGHIỆM SINH HOÁ

A. Tên xét nghiệm: Sinh hoá máu

B. Bệnh phẩm: Máu

C. Cách lấy mẫu:

– Phải lấy máu buổi sáng, khi chưa ăn uống gì.

– Dùng ống nghiệm, bơm tiêm và kim tiêm thật vô khuẩn (tiệt khuẩn khô). Nếu phải làm garô thì sau khi kim đã vào tĩnh mạch, phải mở garô ngay nếu không thì thành phần máu sẽ thay đổi; khi bơm máu vào ống nghiệm, nên tháo kim, bơm nhẹ vào thành ống, không cho sủi bọt. Để tránh cho xét nghiệm khó khăn hoặc sẽ đưa đến những kết quả sai lầm, tuỳ trường hợp phải cho thêm vào ống nghiệm một ít hoá chất chống đông, chống lên men, tán nhỏ thật mịn.

– Lượng máu thay đổi tuỳ theo xét nghiệm, dưới đây là bảng qui định lượng huyết thanh, huyết tương hay máu cần cho mỗi xét nghiệm theo các phương pháp kinh điển. Muốn có một lượng huyết thanh, huyết tương đó, phải lấy máu gấp 3 lần sau đó cho lắng hoặc cho thêm chất chống đông rồi quay ly tâm. Với thiết bị sinh hoá hiện đại, số lượng máu cần cho xét nghiệm giảm đi rất nhiều.

Lượng máu, huyết tương, huyết thanh cần cho xét nghiệm sinh hoá
(dựa theo “Kỹ thuật xét nghiệm sinh hoá lâm sàng”)

clip_image002

– Gửi thật sớm lên phòng xét nghiệm, càng sớm càng tốt, xét nghiệm càng chính xác, nhất là đối với dự trữ kiềm, phải làm ngay sau khi lấy máu.

– Trong trường hợp phòng xét nghiệm ở xa, trừ với glucose, chlor và sắt, chỉ cần gửi huyết thanh cũng được; cứ để máu đông trong ống nghiệm dùng ống hút huyết thanh nổi ở trên cho vào 1 ống nghiệm, vô khuẩn và khô, nút kỹ.

– Đối với những xét nghiệm dưới đây, bệnh nhân cần đến phòng xét nghiệm lấy máu: pH, dự trữ kiềm, Chlor, acid, uric, kali, bilirubin.

D. Tài liệu tham khảo:  Gs. Nguyễn Thế Khánh và Gs. Phạm Tử Dương, Xét nghiệm sử dụng trong lâm sàng (2005), NXB Y học Hà Nội.

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s