Siêu âm thai nhi bình thường từ 7 – 14 tuần

Thai từ 7 – 8 tuần: Phôi thai được thấy rõ ở tuổi thai 6 – 6,5 tuần. Khi phôi thai đo được 5 mm nếu không thấy hoạt động tim có nghĩa là thai đã chết. Khoang ối phát triển nhanh hơn khoang đệm, đến tuần 14 màng ối sẽ áp sát màng đệm, khi đó chỉ còn 1 khoang duy nhất là khoang ối. Chiều dài đầu – mông đo được từ 6 – 11 mm ở 7 tuần và 14 – 21 mm ở 8 tuần. Não bộ phát triển nhanh với phần não tiên khởi có có dạng những túi cuộn phản âm trống. Túi noãn hoàng co nhỏ dần. Ruột thai nhi bắt đầu chui vào đoạn gần ở chân cuống rốn. Màng ối là một màng mỏng bao quanh thai nhi và phân cách thai nhi với khoang đệm. Nhau bắt đầu dầy lên ở vị trí trứng thụ tinh làm tổ, đánh dấu vị trí nhau thật sự sau này.

Thai từ 9 – 11 tuần: CRL trung bình 23 mm ở 9 tuần, 31 mm ở thai 10 tuần và 41 mm ở thai 11 tuần. Thai nhi có thể nhìn thấy rõ qua siêu âm bụng hoặc âm đạo. Có cử động toàn thân hoặc cử động của các chi. Não thất thai nhi tương đối rộng chứa đầy các đám rối mạch mạc. Ruột thai nhi trở vào khoang bụng. Nhịp tim thai tăng dần 120 – 160 nhịp/phút sau 6 – 7 tuần. Kích thước túi ối so với CRL nên > 5mm.

Thai từ 12 – 14 tuần: Màng ối áp sát màng đệm, không còn thấy khoang đệm. Hộp sọ thai nhi hóa xương đầy đủ, thấy được các xương và các khớp sọ. Tuổi thai bắt đầu được ước tính dựa vào các số đo đường kính lưỡng đỉnh, chu vi vòng đầu và chiều dài xương đùi. Thấy được các cơ quan nội tại trọng yếu: gan, dạ dày, bàng quang, ruột. Với đầu dò âm đạo, ở mặt cắt 5 buồng sẽ thấy được các ngăn tim và các mạch máu lớn xuất phát từ tim. Thấy được tứ chi và các đoạn xương gần, giữa, xa. Đánh giá được sự cân đối giữa các chi và các phần khác trong cơ thể. Có thể phát hiện những dị tật sớm: không có xương sọ, mất chi, thoát vị rốn … hoặc những dấu hiệu báo động nguy cơ cao những rối loạn nhiễm sắc thể như phù nề dưới da, không có xương cánh mũi…

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s